Hành trình trở thành doanh nhân của Eroca Thanh

Để trở thành một doanh nhân, chuyên gia đào tạo marketing online, Nguyễn Văn Thanh phải trải qua một cuộc hành trình dài với nhiều nỗ lực.

Anh Nguyễn Văn Thanh (Eroca Thanh), sinh năm 1984, xuất thân trong một gia đình thuần nông tại Thanh Oai, Hà Tây (cũ). Năm 1996, anh theo gia đình vào Nam làm kinh tế mới. Giấc mơ thời thơ ấu của Văn Thanh là thoát nghèo nên thời điểm đó không có con đường nào khác là phấn đấu học hành để vào được đại học. Mọi nỗ lực của anh được đặt nền móng khi thi đậu khoa môi trường, Đại học Bách khoa TP HCM.

Do kinh tế gia đình eo hẹp nên những năm tháng còn là sinh viên, chàng trai trẻ phải lăn lộn, làm rất nhiều công việc khác nhau để có tiền trang trải chi phí học hành, từ việc trở thành shipper giao hàng tới trông coi tiệm net… Song song với đó, anh thành lập một số diễn đàn trên mạng để chia sẻ kiến thức và thu thập data khách hàng, kiếm tiền từ việc quảng cáo trên tệp data đó. Anh còn thành lập công ty công nghệ chuyên về thiết kế web và đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, nhu cầu của khách hàng giảm, anh tạm dừng hoạt động lĩnh vực này.

Sau đó, Nguyễn Văn Thanh và vài người bạn rủ nhau thành lập công ty môi trường chuyên xử lý nước thải theo đúng chuyên môn đã được học và kinh doanh thêm hai quán cà phê. Nhưng vì là một người làm kỹ thuật đơn thuần, chưa có kiến thức quản lý kinh doanh nên các công việc của anh lần lượt dừng lại. Dù trải qua hết lần này tới lần khác thất bại, anh Thanh vẫn không ngừng cố gắng. Anh vào làm việc cho tập đoàn Kobelco của Nhật Bản với vai trò là một cán bộ kỹ thuật. Trong quá trình làm việc, với chuyên môn cao, luôn hoàn thành công việc xuất sắc, anh được đề bạt chức vụ giám đốc dự án với thu nhập hàng nghìn USD mỗi tháng.

Tuy nhiên, sau một thời gian, anh nhận thấy rằng công việc này không khiến bản thân thấy hạnh phúc. Những chuyến công tác dài ngày phải xa gia đình, những cuộc ăn nhậu bù khú hết ngày này qua ngày khác để “giết” thời gian khi thi công công trình… khiến anh thấy rằng công việc xử lý môi trường chỉ là giải quyết hậu quả do con người tạo ra, là đi xử lý phần ngọn chứ không giải quyết được tận gốc của vấn đề. Điều này khiến anh trăn trở và mong muốn được làm điều gì đó tốt đẹp hơn cho cộng đồng nhưng lại chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

Trong lúc bế tắc, anh bắt đầu tham gia một số khóa học về phát triển bản thân và nhận ra khát khao, mong muốn của mình không chỉ dừng ở việc giúp cho vài người hay vài đơn vị về môi trường mà anh muốn được chia sẻ, giúp đỡ cho cộng đồng nhiều hơn nữa. Chỉ sau sáu tháng kể từ khi nghĩ rằng mình cần phải thay đổi, anh thành lập công ty xuất bản sách Takabooks. Đầu năm 2018, anh ra mắt sản phẩm “bút biết nói” Mr Bubino. Đây là sản phẩm giáo dục dành cho các bé giai đoạn mầm non và tiểu học, giúp các bé có thể tiếp cận với bộ môn tiếng Anh giọng bản xứ một cách dễ dàng, tự nhiên nhất với phần phát âm chuẩn.

Trong quá trình vận hành công ty sách, anh tham gia các khóa học về marketing, sau đó, về đào tạo lại cho đội ngũ nhân viên, cộng tác viên, đại lý và đối tác của công ty. Là dân kĩ thuật, ham mày mò tìm hiểu về công nghệ, nên những kiến thức học được, anh áp dụng và triển khai rất thành công cho doanh nghiệp của mình.

Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 xảy ra, nhận thấy nhu cầu cập nhật kiến thức về marketing online trên thị trường rất lớn và tiềm năng, anh tổ chức các khóa đào tạo về kinh doanh online miễn phí và cả những khóa trả phí cho người có nhu cầu, trong đó có khóa học “9 ngày khám phá bí mật kinh doanh online”. Đây là khóa học chứa nhiều kiến thức hữu ích về kinh doanh và marketing, trong đó, có những nội dung về tư duy chiến lược, các nền tảng kinh doanh đa kênh trên internet cũng như hàng loạt công cụ khác nhau giúp học viên có thể ứng dụng vào thực tiễn kinh doanh hiệu quả.

Với kinh nghiệm của một người làm việc trong môi trường nước ngoài, đặc biệt là áp dụng tính kỷ luật và cách làm việc hiệu quả của người Nhật, Eroca Thanh xây dựng một đội ngũ nhiệt tình, năng lượng và chuyên nghiệp để hỗ trợ cho các học viên mới tham gia khóa học miễn phí của mình. Khi tham gia khóa 9 ngày, các học viên đều có chung một trải nghiệm, đó là choáng ngợp trước khối lượng kiến thức khổng lồ trong khóa học và cách họ được hướng dẫn để biến mọi kiến thức từ lý thuyết thành những sản phẩm thực tế ứng dụng ngay được vào kinh doanh như: tạo trang bán hàng chuyên nghiệp trên facebook, tự tạo website cá nhân, tạo lập kênh Youtube…

Sau một năm triển khai hệ thống đào tạo, tính đến thời điểm hiện tại, anh Thanh đã dạy 13 khóa miễn phí liên tục, mỗi khóa từ 3.000 đến 5.000 học viên tham dự. Nhiều học viên đã ứng dụng thành công những kiến thức anh hướng dẫn vào công việc kinh doanh. Hệ thống đào tạo của anh hiện nay không chỉ giúp những người làm kinh doanh online tại Việt Nam mà còn có rất nhiều học viên là Việt kiều sống ở khắp nơi trên thế giới. Họ đã và đang thay đổi được kết quả kinh doanh góp phần gia tăng lợi nhuận, cải thiện cuộc sống.

Để có thể tạo nên thành tựu không nhỏ chỉ sau một năm hoạt động Eroca Thanh và đội ngũ của anh đã phải nỗ lực không ngừng nghỉ, bằng nhiều ngày thức đêm và làm việc tới 18 – 20 giờ một ngày. Anh chia sẻ: “Tôi biết rằng khi lựa chọn con đường ít người dám đi là nhận về mình những thử thách và chông gai, nhưng tôi không vì thế mà chùn bước. Tôi sẽ không bao giờ thay đổi mục tiêu, thay vào đó là tăng cường hành động cho đến khi đạt được mục tiêu thì thôi”.

Kết nối với Eroca Thanh thông qua: eroca.edu.vn

Thanh Trúc
Ảnh: NVCC

Theo ngoisao.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *